นิโคติน ในพอตบุหรี่ไฟฟ้า VS นิโคตินในบุหรี่จริง

นิโคติน ในพอตบุหรี่ไฟฟ้า VS นิโคตินในบุหรี่จริง

เทียบ นิโคติน ในพอตบุหรี่ไฟฟ้ากับนิโคตินในบุหรี่จริง

นิโคติน คือ สารเสพติด ประเภทหนึ่ง ที่มักอยู่ในบุหรี่ นำมาซึ่งสาเหตุ ที่บอกว่าทำไมหลายคนที่เริ่มต้นสูบบุหรี่ แล้วเลิกได้ยากยิ่ง ในทางตรงข้ามก็มี วิธีที่จะช่วยให้การ เลิกบุหรี่ เป็นเรื่องง่ายขึ้น เมื่อเปลี่ยนมาใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแทน ถึงอย่างนั้นก็ยังมี ข้อสงสัยว่า นิโคตินในพอตของบุหรี่ไฟฟ้า กับ นิโคตินในบุหรี่จริง มีความแตกต่างกัน มากน้อยแค่ไหน ทำไมนี่จึง เป็นทางเลือก ให้สามารถ เลิกบุหรี่ ได้เด็ดขาด มาศึกษากันได้เลย

เทียบให้เห็นนิโคตินในพอตบุหรี่ไฟฟ้า VS นิโคตินในบุหรี่จริง

ในบุหรี่จริงจากการศึกษาของ Behavioral Endocrinology Laboratory จาก Penn State University พบว่าเมื่อสูบเข้าไป 1 มวน ร่างกายจะได้รับนิโคตินราว ๆ 7.5 – 13.4 มก. ขึ้นอยู่กับประเภทของบุหรี่ เช่น ถ้าเป็นบุหรี่แดงจะมีปริมาณนิโคตินสูงกว่าการสูบบุหรี่เย็นประเภทสลิม 

อย่างไรก็ตาม Centers for Disease Control and Prevention ได้มีการศึกษาข้อมูลจากบรรดาแบรนด์บุหรี่ชั้นนำของโลกทั้งสิ้น 50 แบรนด์ ปรากฏค่าเฉลี่ยของปริมาณนิโคตินอยู่ที่ประมาณ 10.2 มก. เมื่อสูบเข้าไป 1 มวน 

และหลังจากศึกษาต่อเนื่องอีกก็พบว่าเมื่อมีการสูบบุหรี่ 1 มวน นิโคติน ที่อยู่ภายใน จะเผาไหม้ ไปกับบรรดาเส้นยาสูบ ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมสารชนิดนี้เข้าไปจริง ๆ เพียง 20% นี่อาจเป็น อีกสาเหตุ ของคนที่ติดบุหรี่จัด หรือคนที่สูบบุหรี่ซองแดง แล้วเปลี่ยนมาเป็นแบบ เย็นเมื่อสูบแล้วรู้สึกไม่อิ่มจนต้องสูบต่อกัน 2 มวน

นิโคตินในพอตของบุหรี่ไฟฟ้า

ต่อกันที่ ปริมาณนิโคติน ในพอตของ บุหรี่ไฟฟ้า จะมาในลักษณะ ของนิโคตินเหลว โดยผู้ผลิต มีการระบุปริมาณ เอาไว้ชัดเจนที่ตัวน้ำยา มีตั้งแต่ระดับความเข้มข้น 2%, 3%, 5% คำถามที่หลายคนสงสัยคือ เปอร์เซ็นต์ที่ว่านี้หมายถึงอะไร? 

มันคือความเข้มข้น ของนิโคตินที่อยู่ในน้ำยา 1 มล. อธิบายง่าย ๆ เช่น เมื่อซื้อน้ำยา RELX 1 Pod มีนิโคติน 30 มก./ มล. หมายถึง ปริมาณน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 1 มล. จะมีสารนิโคตินอยู่ 30 มก. เท่ากับ 3% หลายคนอาจตกใจทำไมมันถึงเยอะแบบนี้?

อย่าลืมว่าในน้ำยา 1 Pod ไม่ได้ สูบครั้งเดียวหมด แต่เป็นการเฉลี่ยสูบ ปกติแล้วน้ำยา 1 มล. จะสูบเฉลี่ยอยู่ที่ 200-250 puffs (หน่วยการสูบ) สมมุติว่าซื้อ RELX ที่มี ระดับความเข้มข้น 3% แล้วจะสูบทั้งสิ้น 200 puffs เท่ากับคุณจะได้รับปริมาณนิโคตินในการสูบต่อครั้งที่ 0.15 มก. และโดยเฉลี่ย 1 รอบการสูบจะอยู่ที่ 3 ครั้ง ดังนั้น นิโคตินที่จะได้รับจึงอยู่เพียง 0.45 มก. เท่านั้น แต่ถ้าใครอยากสูบ 5 puffs ก็อยู่เพียง 0.75 มก.

จากที่กล่าวมา ทั้งหมด จึงบอกได้ชัดเจนว่า นิโคตินในพอตบุหรี่ไฟฟ้า ร่างกายจะได้รับน้อยกว่า การสูบบุหรี่จริงหลายเท่า จึงเป็นเหตุผลที่ยืนยันถึงการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้ได้อย่างดีทีเดียว

Loading